NHÀ GIẢ KIM

Với văn phong giản dị, lối dẫn chuyện nhẹ nhàng như những câu chuyện cổ tích thần tiên, truyện đưa đến một triết lý sâu sắc và thấm đẫm chất thơ: “Khi anh thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại để giúp anh đạt được giấc mơ ấy”.

Nhà giả kim là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho được viết năm 1988, kể về một cậu bé chăn cừu nghèo người Tây Ban Nha, đã phiêu lưu đến châu Phi để tìm kiếm và thực hiện giấc mơ của mình, trong hành trình chu du đó chàng đã gặp một nhà giả kim…

Nha_gia_kim_140214

Nhà giả kim

Làm thế nào mà từ một giấc mơ, chàng chăn cừu Santiago tìm thấy một kho vàng, và hơn nữa, còn có thể biến thành gió?…

Vừa muốn được thỏa chí đi đó đi đây, vừa mơ ước tìm thấy kho tàng đã xuất hiện hai lần trong giấc mơ của mình, Santiago từ bỏ đàn cừu để lên đường đến với Kim tự tháp Ai Cập. Chàng bị lừa hết tiền bạc, trở thành một người bán hàng pha lê, rồi gia nhập vào đoàn lữ hành băng qua sa mạc, rồi được gặp một nhà giả kim…

Cuối cùng, Santiago đến được Kim tự tháp, đào mãi, đào mãi mà không thấy vàng. Một bọn cướp đến, nghe câu chuyện và cười phá lên nhạo báng “Ai lại vượt sa mạc vì một giấc mơ kia chứ? Chính ta cũng đã từng mơ đến một kho báu ở trong ngôi nhà thờ nhỏ…”. Nơi đó chính là quê nhà của Santiago, tại đây cậu đã đào được kho báu đích thực.

Nhưng kết luận về kho báu thực sự, hạnh phúc tuyệt vời luôn chờ đợi người ta ở quê nhà, ở ngay trong tầm tay lại không phải là chủ đề chính của câu chuyện. Dưới màu sắc cổ tích, “Nhà giả kim” thực chất lại là một tác phẩm triết học đẫm chất thơ. “Khi anh quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy”, Paolo Coelho đã khiến cho người đọc tin vào cái điều rất đáng ngờ ấy một cách thật thuyết phục. 

Từng bước, từng bước, dưới sự dẫn dắt của một ông vua rồi một nhà giả kim có bóng dáng của một vị thần, Santiago đã học được cách cảm nhận vạn vật bằng trái tim, học được tiếng nói của vũ trụ, như Hoàng tử bé của Saint Exupéry. Và rồi đến ngày vũ trụ chung sức để anh đạt được giấc mơ. Kho báu thực sự nằm ở ngay nơi Santiago thường nghỉ ngơi cùng lũ cừu mỗi ngày, nhưng nếu không dám tin vào giấc mơ, không vượt mọi hiểm nguy để đến Kim tự tháp thì cậu sẽ không bao giờ biết được. Bù lại, cậu đã học được thật nhiều từ sa mạc, được ngắm vẻ đẹp kỳ vĩ của Kim tự tháp, và được cả tình yêu của cô gái Fatima. Thật nhiều từ một giấc mơ, một khi đã quyết tâm thực hiện nó.

Người phương Đông quen với những điều huyền bí và rất dễ dàng đón nhận thông điệp của Paolo Coelho: Hãy ước mơ, tin tưởng và quyết tâm. Cả vũ trụ sẽ hợp sức với bạn…

Là một cuốn tiểu thuyết với văn phong giản dị, lối dẫn chuyện nhẹ nhàng như những câu chuyện cổ tích thần tiên, “Nhà giả kim” đã đưa ta đến với một triết lý sâu sắc và thấm đẫm chất thơ – “Khi anh thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại để giúp anh đạt được giấc mơ ấy”. Kho báu thực sự nằm ngay dưới chân Santiago, rõ ràng nó ở trong tầm tay và cậu đâu cần phải đi xa để đối mặt với hiểm nguy nhiều đến vậy? Thế nhưng nếu không dám can đảm bước đi để giải mã giấc mơ thì liệu cậu có thể tận mắt ngắm nhìn vẻ đẹp kì vĩ của Kim tự tháp? Liệu cậu có thể tìm được một tình yêu ngọt ngào như cổ tích với Fatima?

Lại nói về tình yêu, cuốn tiểu thuyết đã thực sự làm tôi hiểu ra rất nhiều điều mà trước đây tôi vẫn thường lầm tưởng. Người ta vẫn thường mắc sai lầm khi xem tình yêu là vật cản trên con đường thực hiện hoài bão. Ta sợ sẽ làm người yêu đau lòng khi từ bỏ tất cả để miệt mài tìm kiếm giấc mơ. Bạn thân mến, hãy thử một lần biến tình yêu trở thành động lực, như Fatima đã từng động viên Santiago bước tiếp trên sa mạc. Bởi vì đối với cô gái ấy, sự chấp nhận thiệt thòi trong tình yêu là minh chứng cho câu nói mà nhà văn gửi gắm – “Người ta yêu là bởi vì người ta được yêu. Không cần lý do nào cả”.

Ra đời năm 1988, “Nhà giả kim” được dịch sang hơn 50 thứ tiếng và đã lay động trái tim bao người. Nó trở thành một trong cuốn tiểu thuyết tuyệt vời nhất của Paolo Coelho. Câu chuyện dung dị ấy thúc giục bao người đã, đang và sẽ quyết tâm biến giấc mơ thành hiện thực.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *