BÀI HỌC KINH DOANH TỪ CÂU CHUYỆN RÙA VÀ THỎ

BÀI HỌC KINH DOANH TỪ CÂU CHUYỆN RÙA VÀ THỎ

1. Thỏ, Rùa chạy thi. Thỏ khởi đầu mạnh mẽ, vượt rùa rất xa và bắt đầu khám phá những điều mới trên đường. Thấm mệt, thỏ ngả mình dưới gốc cây và nhanh chóng ngủ thiếp đi. Rùa kiên trì, tiếp tục cuộc đua và thắng cuộc.

Năm 2014, làng công nghệ thế giới chứng kiến sự thất bại của điện thoại Fire Phone do Amazon sản xuất. Từ sau thành công của máy đọc sách điện tử Kindle hay máy tính bảng Kindle, Amazon hy vọng chiếc smartphone này có thể trực tiếp cạnh tranh với Apple và SamSung. Tuy nhiên trái với hy vọng của Jeff Bezos, người dùng tỏ ra khá thờ ơ với dự án được đầu tư tới 170 triệu này. Amazon đã không tận dụng được lợi thế sẵn có của mình, quá vội vàng trong việc phát triển ứng dụng, nghiên cứu thị trường dẫn tới thất bại như trên.

Ngược lại, thành công của Taobao trong thị trường thương mại điện tử Trung Quốc cũng chứng minh chân lý “cứ chậm mà chắc”. Thời điểm Taobao mới ra đời, “chập chững tập đi” thì ebay đã đạt doanh thu 2 tỷ USD, trở thành người khổng lồ. Nhưng nhờ những bước đi chậm, vững chắc, Taobao đã “đá bay” ebay khỏi thị trường Trung Quốc và hiện Taobao chiếm 80% thị phần thương mại điện tử.

Bai-hoc-kinh-doanh-tu-cau-chuyen-rua-va-tho-hien-dai-2

Bài học:
Chậm và ổn đinh sẽ mang đến sự thành công
Nhanh nhưng thiếu sự tính toán sẽ thất bại

2. Thỏ rất thất vọng, và nhận ra lý do thua cuộc. Nếu thỏ không cho mọi thứ đều đơn giản, thì rùa không thể thắng, và thỏ thách đấu lại với rùa. Kết quả: Thỏ thắng cuộc và vượt xa rùa hàng dặm.

Sau thất bại với sản phẩm New Coke, thị phần của Coca giảm mạnh và dần thuộc về Pepsi. Tuy nhiên Coca đã biết đứng lên ngay sau thất bại đó và họ nhận ra được tình yêu của người tiêu dùng dành cho sản phẩm truyền thống. Vì vậy, ngay sau thất bại đó, năm 1985 Coca cola cổ điển đã được giới thiệu. Việc Coca tung ra sản phẩm Coke Classic đã trở thành sự kiện quan trọng, thu hút giới truyền thông Mỹ và chỉ trong thời gian ngắn Coke đã trở thành đoạn quảng cáo số 1. Nhiều người còn nhận định sự thất bại của New Coke còn mang lại cho Coca nhiều lợi ích hơn. Và chính vì thế cho đến nay Coca vẫn là đơn vị nước giải khát hàng đầu thế giới hiện nay.

Bài học: Nhanh và vững chắc sẽ chiến thắng chậm và ổn định

3. Biết không thể nào thắng được thỏ về tốc độ, rùa suy nghĩ và thách thức thỏ một đường đua khác, với chút khác biệt. Thỏ như thường lệ chạy rất nhanh, bất chợt đến con sông chắn trước mặt mà không thể nào tìm được đường để sang. Rùa, khi đó, đã đến nơi, lội qua sông sang bên kia bờ và về đích.

Trường hợp của dịch vụ Uber tham gia vào thị trường taxi Việt Nam là một ví dụ điển hình. Vào thời điểm mà Uber bắt đầu được hình thành thì thị trường taxi Việt nam đã được phân chia rõ ràng bởi các ông lớn . Nhưng Uber đã phát triển dịch vụ khác biệt với việc gọi taxi qua phần mềm ứng dụng trên điện thoại, sử dụng những dòng xe sang trọng. Chính từ thị trường ngách đó, Uber nhanh chóng phát triển và có được thị phần ổn định tại thành phố Hồ Chí Minh và nhận được sự đón nhận của khá nhiều người dân. 
Bài học: Lựa chọn sân chơi phù hợp, phát huy được lợi thế của bản thân

4. Qua thời gian, thỏ và rùa trở thành bạn thân thiết. Cả hai nhận ra, cuộc đua cuối có thể trở nên tốt hơn, nếu chúng cùng chung một đội. Khi bắt đầu, thỏ cõng rùa chạy tới bờ sông. Rùa, sau đó tới lượt mình, cõng thỏ vượt sông. Lên bờ, đến lượt thỏ cõng rùa đưa cả hai về đích.

Năm 1980 Roberto Goizueta trở thành CEO của Coca – Cola, ông phải đối mặt với bài toán khi có quá nhiều đối thủ giải khát khác nhau trong khi thị trường lại nhỏ bé. Người Mỹ chi trung bình 14 ounces cho đồ uống mỗi ngày và chỉ 2 ounces là dành cho Coke. Chính vì vậy Roberto Goizueta đã đưa ra quyết định mang tính “lạ lùng” với tập đoàn đó là không tiếp tục cạnh tranh với Pepsi mà tập trung đẩy mạnh tính phổ biến trong lòng nước Mỹ. Bởi ông cho rằng đối thủ chính lúc bấy giờ của coca không phải là Pepsi mà là các hãng nước khác, chúng chiếm tới 12 ounces. Cuối cùng Roberto Goizueta nhờ việc đặt máy bán Coke ở khắp mọi nơi giúp doanh thu nhảy vọt.

Bài học: Đôi khi bạn cần phải bắt tay với chính đối thủ của mình để giải quyết những vấn đề khó khăn, thách thức nhằm mang lại lợi nhuận cho công ty. Trong kinh doanh, việc thay đổi chiến lược phù hợp sẽ đưa đến kết quả tốt đẹp hơn là việc bạn chỉ chạy theo những gì đã sắp đặt sẵn.

Bai-hoc-kinh-doanh-tu-cau-chuyen-rua-va-tho-hien-dai-4

– Sưu tầm –

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *